Di chúc – thừa kế

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Bởi vậy, người này có các quyền sau:

– Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế;

– Phân định phần di sản cho từng người thừa kế;

– Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng;

– Giao nghĩa vụ cho người thừa kế;

– Chỉ định người giữ, quản lý và phân chia di sản

Tuy nhiên, không phải ai cũng được quyền để lại di sản cho người khác. Bởi Điều 625 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, người dưới 18 tuổi chỉ được lập di chúc khi từ đủ 15 tuổi trở lên.

Quy định cụ thể như sau:

– Người thành niên (người từ đủ mười tám tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ) minh mẫn, sáng suốt trong khi lập; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép

– Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc này.

Di chúc là sự bày tỏ ý chí của một người nhằm định đoạt toàn bộ tài sản thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc một phần tài sản của mình sẽ được chuyển giao cho một hoặc nhiều người sau khi người đó ( người lập di chúc ) chết. Sự bày tỏ ý chí được thực hiện thông qua hình thức bằng văn bản ( gọi là di chúc bằng văn bản), hoặc bằng lời nói miệng ( gọi là di chúc miệng). Sự bày tỏ ý chí này gọi là lập di chúc.

Bản di chúc đã được công chứng khi làm thủ tục về thừa kế sẽ mặc nhiên là hợp pháp về mặt chủ thể, hình thức và nội dung của di chúc vì tổ chức hành nghề công chứng nhân danh nhà nước để xác thực giá trị pháp lý của bản di chúc.Nếu bản di chúc không có công chứng thì việc tiến hành các thủ tục về thừa kế sau này sẽ rất khó khăn vì những người yêu cầu làm thủ tục thừa kế tại tổ chức hành nghề công chứng phải chứng minh được bản di chúc đó là của người để lại di sản thừa kế lập một cách hợp pháp, chữ ký là đúng chữ ký của người để lại di sản. Điều này rất khó xác minh khi người để lại di sản đã chết.

Thừa kế là một lĩnh vực phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tranh chấp. Ai là người được hưởng di sản? hưởng bao nhiêu? Nếu không có di chúc thì di sản được chia như thế nào? Có di chúc thì thực hiện như thế nào? Thế nào là di chúc hợp pháp? Những câu hỏi này không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm thấy câu trả lời chính xác.

Lập di chúc tại Văn phòng Công chứng Đào Duy An có những ưu điểm sau:

– Lập di chúc qua công chứng đảm bảo về hình thức, nội dung, chủ thể… của bản di chúc hợp pháp, đảm bảo giá trị pháp lý của bản di chúc.

– Văn phòng Công chứng Đào Duy An giúp quý khách xác thực giá trị pháp lý của bản di chúc. Văn bản di chúc có công chứng được pháp luật công nhận là hợp pháp.

– Văn phòng Công chứng Đào Duy An có chức năng xác thực chữ ký của bản di chúc là đúng chữ ký của người để lại di sản. Nếu không qua công chứng, điều này rất khó xác minh khi người lập di chúc đã chết.

– Văn phòng Công chứng Đào Duy An có đội ngũ công chứng viên, chuyên viên nhiều kinh nghiệm trong việc soạn thảo, lập di chúc. Đảm bảo tư vấn nhiệt tình, miễn phí tư vấn.

Các giao dịch về thừa kế phổ biến hiện nay gồm có:

1. Lập di chúc

2. Gửi giữ di chúc

3. Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

4. Văn bản khai nhận di sản thừa kế

5. Văn bản từ chối nhận di sản thừa kế

Những tài sản phải làm thủ tục thừa kế khi người để lại di sản chết bao gồm:

Nhóm thừa kế về bất động sản:

– Thừa kế quyền sử dụng đất

– Thừa kế quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

– Thừa kế quyền sở hữu nhà ở

– Thừa kế quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở…

Nhóm thừa kế về động sản:

– Thừa kế đối với ô tô, xe máy

– Thừa kế sổ tiết kiệm

– Thừa kế tài khoản ngân hàng

– Thừa kế cổ phần

– Thừa kế cổ phiếu, thừa kế trái phiếu

– Thừa kế vốn góp…

Văn phòng Công chứng Đào Duy An sẽ tư vấn pháp luật miễn phí về thừa kế như: các quy định của pháp luật về thừa kế, thủ tục thừa kế: thủ tục khai nhận thừa kế, thủ tục phân chia di sản thừa kế, thủ tục công chứng về thừa kế…

Ngoài ra, Văn phòng Công chứng Đào Duy An tư vấn, hỗ trợ khách hàng trong việc sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất sau khi đã hoàn tất thủ tục công chứng văn bản thừa kế đối với tài sản thừa kế là bất động sản.

Văn phòng Công chứng Đào Duy An là một văn phòng công chứng chuyên nghiệp trong việc thực hiện công chứng hợp đồng giao dịch. Văn phòng Công chứng Đào Duy An đảm bảo việc công chứng về thừa kế nhanh chóng, linh hoạt, thuận tiện và theo đúng trình tự pháp luật. Ngoài ra, Văn phòng Công chứng Đào Duy An hỗ trợ các dịch vụ công chứng thừa kế tại nhà, tại bệnh viện, trại giáo dưỡng, nhà giam… theo quy định của pháp luật. Văn phòng Công chứng Đào Duy An cũng hỗ trợ dịch vụ công chứng ngoài giờ để phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

Bài viết trước đó Dịch thuật
Bài viết sau đó Tặng cho